Mèo ăn bao nhiêu là đủ ? Nên cho mèo ăn mấy bữa trong một ngày

Bạn mới đưa mèo về chăm sóc, tuy nhiên chưa nắm rõ “Mèo ăn bao nhiêu là đủ? Cách cho mèo ăn đúng cách, khỏe mạnh”.  Vậy nên đọc kỹ bài viết này của AmPet để biết tính được lưu lượng thức ăn cho mèo mỗi ngày, giúp thú cưng mèo ăn đầy đủ, khoẻ mạnh, không bị thiếu cũng như dư thừa thức ăn lãng phí.

Mèo ăn bao nhiêu là đủ Mèo ăn bao nhiêu là đủ ?

Mèo ăn bao nhiêu là đủ, là no 1 bữa?

Nếu cho mèo ăn ít sẽ khiến chúng không đủ no và ốm đi, nhưng nếu cho ăn quá nhiều sẽ dư thừa làm mèo béo phì và gặp các vấn đề sức khoẻ khác. Vậy, làm thế nào để cho mèo ăn đúng cách, cung cấp đủ dinh dưỡng cho 1 bữa ăn? Thật ra, mèo ăn no hay đói không phụ thuộc vào mèo ăn nhiều hay ít mà là lượng Calo trong thức ăn của mèo ăn là bao nhiêu, nếu đủ với lượng Calo mèo cần thì mèo sẽ no và ngược lại.

Vậy mèo cần bao nhiêu Calo mỗi ngày?

Bạn hãy xác định số cân của mèo, dựa theo cân nặng của bé mèo, bạn có thể biết được được bé mèo của mình cần bao nhiêu Calo mỗi được tính toán bởi WSAVA (World Small Animal Veterinary Association – Hiệp hội thú y nhỏ Thế giới).

Bên cạnh đó, lượng Calo mèo cần còn phụ thuộc vào các yếu tố như: tuổi tác, giai đoạn phát triển của mèo, cân nặng của mèo, mức độ vận động, đặc điểm thể trạng hay loại thức ăn mèo ăn … Vậy chính xác thì mèo cần ăn mỗi ngày bao nhiêu?

  • Đối với mèo con dưới 12 tháng, bạn cần cho bé ăn 4-6% một ngày dựa trên trọng lượng cơ thể.
  • Đối với mèo trưởng thành trưởng thành (từ 1 tuổi trở lên) sẽ cần ăn 2,5 – 4% một ngày dựa trên trọng lượng cơ thể.

Mèo ăn bao nhiêu là đủ

Không nên cho mèo ăn quá no

Cho mèo ăn bao nhiêu hạt là đủ? Hay bao nhiêu hộp Pate mỗi ngày?

Mèo ăn bao nhiêu là đủ ? Đối với các loại thức ăn thương mại trên bao bì đã có hướng dẫn cho ăn, dựa theo độ tuổi, khối lượng cơ thể mà bạn có thể cho mèo ăn khối lượng thức ăn phù hợp. Mèo có thể ăn ít hơn hoặc nhiều hơn so với hướng dẫn, nên bạn cần theo dõi thói quen của mèo và cân chỉnh để tránh mèo ăn chưa đủ hoặc dư thừa, lãng phí.

Nếu tự nấu cho mèo thì cân đối lượng thức ăn như thế nào?

Để chính xác 100% lượng Calo trong thức ăn bạn có thể cân đo từng loại nguyên liệu sử dụng, sau đó trừ đi lượng Calo có thể bị hao hụt trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, cách này tốn rất nhiều thời gian và cũng không phải chủ nuôi nào có điều kiện thực hiện.

Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ, mấy bữa/ngày?

Mèo ăn bao nhiêu là đủ ? Bạn lưu ý, nên xác định được lượng thức ăn cho mèo cần mỗi ngày, vậy tần suất cho ăn là như thế nào, mèo cần ăn mấy bữa trên một ngày.

– Đối với mèo con từ 2 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi: đây là giai đoạn tăng trưởng rất nhanh của bé mèo và cần có chế độ ăn tốt, hợp lý. Ngoài việc cho mèo ăn thức ăn chất lượng cao thì cần cho mèo ăn nhiều bữa, khoảng 3-4 bữa/ngày.

– Đối với mèo trưởng thành trên 1 tuổi: có thể giảm số bữa ăn cho mèo và tăng lượng thức ăn ở mỗi bữa ăn. Mèo trưởng thành chỉ cần ăn 2-3 bữa trên ngày.

– Đối với mèo lớn tuổi từ 4 tuổi trở đi: chỉ cần duy trì 2 bữa ăn trên ngày.

Ngoài ra, tuỳ thuộc theo thể trạng sức khoẻ mà bạn có thể cho mèo ăn nhiều hay ăn ít. Như mèo đang cần tăng cân thì tăng số bữa ăn và tăng lượng thức ăn mỗi bữa. Mèo béo phì cân giảm cân thì tăng số bữa ăn nhưng giảm lượng thức ăn ở mỗi bữa.

Mèo ăn bao nhiêu là đủ

 

Mèo thích ăn thịt

Các lưu ý cần biết khi cho mèo ăn

Lưu ý các nguyên tắc khi cho mèo ăn bên dưới để đảm bảo mèo có một chế độ ăn uống khoa học, khỏe mạnh.

– Xây dựng lịch ăn uống hợp lý cho mèo: Cố định giờ ăn của mèo và cố gắng đáp ứng theo lịch đó, việc này có thể giúp mèo có thói quen ăn uống tốt, không lộn xộn, mất trật tự, ổn định hệ tiêu hoá và bạn có thể kiểm soát được tình trạng ăn uống của mèo mỗi ngày.

– Thường xuyên kiểm tra và đánh giá tình trạng ăn uống của mèo: Hãy chú ý mèo ăn hết thức ăn, hay còn để thừa ở mỗi bữa ăn, mèo có bị đói bụng vào ban đêm, mèo đang sụt cân hoặc tăng cân quá mức … đây là các vấn đề bạn cần theo dõi để có thể sớm điều chỉnh.

– Giữ cân nặng của mèo ở mức cân đối, đừng cố ép mèo béo để trông đáng yêu hơn. Mèo duy trì được tình trạng cơ thể lý tưởng mới là bé mèo khoẻ mạnh.

– Thăm khám thú y định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề sức khoẻ của mèo.

Mèo ăn bao nhiêu là đủ

Thức ăn cho mèo cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng

Một số câu hỏi phổ biến về cách cho mèo ăn 

 Cho mèo ăn bao nhiêu hạt là đủ?

Hạt cho mèo hay pate là dạng thức ăn thương mại. Do đó, trên bao bì đã có hướng dẫn cho ăn, dựa theo độ tuổi, khối lượng cơ thể mà bạn có thể cho mèo ăn khối lượng thức ăn phù hợp. Mèo có thể ăn ít hơn hoặc nhiều hơn so với hướng dẫn, nên bạn cần theo dõi thói quen của mèo và cân chỉnh để tránh mèo ăn chưa đủ hoặc dư thừa, lãng phí.

 Thức ăn tự nấu hoặc pate nhà làm thì cho mèo ăn bao nhiêu?

Bạn có thể dựa theo con số bên cho dưới. Lưu ý, biên độ này phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và mức hoạt động của bé mèo.

– Đối với mèo con dưới 12 tháng, bạn cần cho bé ăn 4-6% một ngày dựa trên trọng lượng cơ thể.

– Đối với mèo trưởng thành trưởng thành (từ 1 tuổi trở lên) sẽ cần ăn 2,5 – 4% một ngày dựa trên trọng lượng cơ thể.

 Mèo con dưới 1 tuổi cần cho ăn bao nhiêu bữa/ngày?

Mèo ăn bao nhiêu là đủ? Đối với mèo con từ 2 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi: đây là giai đoạn tăng trưởng rất nhanh của bé mèo và cần có chế độ ăn tốt, hợp lý. Ngoài việc cho mèo ăn thức ăn chất lượng cao thì cần cho mèo ăn nhiều bữa, khoảng 3-4 bữa/ngày.

Như vậy, cách cho mèo ăn rất quan trọng vì đây là cách duy nhất cung cấp dinh dưỡng cho mèo. Nếu bạn nắm rõ quy định mèo ăn bao nhiêu là đủ, vậy thì ngay bây giờ, bạn hãy sát định số cân, lứa tuổi … sau đó tính lượng calo theo AmPet hướng dẫn trên đây, để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của mèo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.